Skip to main content

Tiền là kim bài miễn tử.

   1) Thế giới của người trưởng thành, tiền là quân bài miễn tử, không phải vì chúng ta sùng bái tiền tới đâu, mà là bởi trong cái thế giới mà mở mắt ra đã phải tiêu tiền như hiện nay, không có tiền thực sự rất khó sống.  Ở trong cái xã hội vật chất hiện nay, không có được mấy người nói chuyện tình nghĩa với bạn, phần lớn sẽ chỉ nói chuyện tiền bạc với bạn, không tiền thực sự đi đâu cũng khó. Thế nhân hoang mang lật đật, chẳng qua cũng chỉ vì "vài đồng bạc lẻ". Nhưng cũng chính "vài đồng bạc lẻ" đó lại có thể giải quyết mọi sự hoang mang, mơ hồ trên đời, chính "vài đồng bạc lẻ" đó lại đè cong xương sống của biết bao nhiêu người. Nếu không có bao nhiêu gánh nặng trên người, ai lại muốn lấy sức khỏe ra để đánh cược với ngày mai, thứ ở trên vai chúng ta không chỉ là gánh nặng về vật chất, nó còn là tinh thần trách nhiệm về mặt tâm lý. Trên có già, dưới có trẻ, trước có tiền nhà, sau có tiền ăn có cái nào không cần đến tiền.  Thế giới của người trưởng thành, nếu không có tiền chẳng khác nào bị mai phục tứ phía, phía nào không có tiền, không cẩn thận một chân sẽ đặt dưới vực lúc nào không hay. Tiền bạc không chỉ có thể đè bẹp một đôi tình nhân, một gia đình mà còn cả những con tim mong manh yếu đuối. 

  2) Trong thế giới của người trưởng thành, tiền mới là chỗ dựa lớn nhất. Chúng ta từng cảm thấy ngại ngùng khi nói về chuyện tiền bạc, từng cảm thấy nói về chuyện tiền bạc là thô, là tham, nhưng khi bị cuộc sống đè bẹp rồi chúng ta mới phát hiện ra, trước mặt tiền chúng ta nhỏ bé tới chừng nào. Mọi sự kiêu ngạo và tự tôn trở nên vô cùng yếu đuối ở trước mặt hai chữ "tiền bạc". 

Đối với một người trưởng thành mà nói, tiền bạc tương đương với trách nhiệm, càng có nhiều tiền bạn càng có thể gánh được nhiều trách nhiệm. Câu nói này tuy là trần trụi, nhưng nó là thực tế. Bạn nói sẽ nuôi người phụ nữ của mình cả đời, nhưng không có tiền bạn lấy gì để yêu cô ấy; bạn nói muốn cha mẹ hưởng phúc khi về già, không muốn họ tiếp tục chịu khổ, nhưng trưởng thành rồi mới biết, thì ra nuôi được mình và gia đình nhỏ của mình thôi đã tốt lắm rồi.

 Đối với nhiều người mà nói kiếm tiền mới là trách nhiệm, chỉ khi kiếm được tiền bạn mới có thể bảo vệ cả một gia đình chu toàn, khi cần tới tiền tiêu cũng không đến nỗi ngoài nước mắt thì chẳng còn gì. Chúng ta ai chẳng muốn một cuộc sống thảnh thơi, nhưng đối với phần lớn người bình thường mà nói, thứ mà họ có trước mắt chỉ là "đủ ăn là tốt rồi". Đừng coi thường việc kiếm tiền, cũng đừng phung phí tiền một cách bừa bãi, nhiều khi học cho mình cách tiết kiệm, bởi vì số tiền tiết kiệm đó đến một ngày nào đó chính là tiền cứu mạng của bạn.

  3) Có người nói tiền có thể mua được thuốc nhưng không thể mua được sức khỏe, nhưng trong hiện thực cuộc sống, bạn vừa không mua được thuốc vừa không mua được sức khỏe. Khi không có tiền bạn sẽ phát hiện ra, không có tiền và không có mạng, thực ra cũng chẳng khác nhau là mấy. 

  Lúc còn trẻ, ai cũng rất "thanh cao" không muốn thoả hiệp với thế tục, với những thứ mình cho là "chẳng ra đâu", chúng ta không hiểu vì sao cha mẹ có thể chỉ vì mấy đồng bạc lẻ mà mặc cả tới đỏ mặt tía tai với người bán hàng ngoài chợ, lớn lên rồi mới hiểu ra, đối với phần lớn người trưởng thành mà nói, mọi sự suy sụp của chúng ta phần lớn cũng đều liên quan đến tiền. Rất nhiều gia đình sở dĩ không hạnh phúc, phần lớn cũng có chút gì đó liên quan đến tiền bạc, "nhà nghèo không có con hiếu, nhà có người bệnh tật triền miên không có hiền thê", người xưa nhìn đời thông suốt hơn chúng ta rất nhiều. 

  Trong nhà có lương thực, lòng người không hoang mang. Trong cuộc sống, bạn cần phải chuẩn bị cho mình tâm lý "còn bò phải lo làm chuồng", dẫu sao thì "làm người chẳng biết lo xa, sầu muộn xảy ra cũng gần", cuộc sống biến đổi vô thường, luôn sẽ có những chuyện bất ngờ ập tới. Vì vậy khi mình đang trong hoàn cảnh thoải mái, nhất định phải nỗ lực nâng cao thực lực, kỹ năng, tự chuẩn bị cho mình nhiều "lương thực" hơn một chút. Có như vậy, lúc cấp bách cần tới mới không phải hoang mang. Trong cái xã hội đầy vật chất và cám dỗ như hiện tại, chúng ta phải nhất biết cách khống chế ham muốn tiêu dùng quá mức của mình, tiêu tiền phải có mức độ thích hợp, đừng tự đẩy tương lai của mình vào cảnh khốn khó.

  4) Cuộc sống quả thực không dễ dàng, kiếm tiền cũng không dễ dàng đặc biệt là sau khi trưởng thành, không có cha mẹ thay ta chắn mưa che bão, chúng ta sẽ có một cảm nhận rõ nét hơn áp lực và vất vả của cuộc sống mưu sinh. Nhưng kẻ mạnh thực sự không phải là người không biết rơi lệ, mà là người biết nuốt nước mắt vào trong để rồi không ngừng tiến về phía trước, chỉ khi nỗ lực bạn mới có được mọi thứ mà mình muốn. Cuộc sống sẽ luôn để lại cho chúng ta những vết bầm tím, nhưng sau cùng những nơi bị thương rồi sẽ biến thành vũ khí mạnh mẽ nhất của chúng ta. Theo cafebiz.vn

Comments

Popular posts from this blog

Suy nghĩ sai lầm.

Hiện nay, với nhiều người, lúc nào cũng tiền ơi, mày ở đâu? Vậy nhưng, với quan điểm mỗi người, không cần lập kế hoạch tài chính là sai lầm vẫn còn tồn tại. Tại sao những triệu phú, tỷ phú trong nước cũng như trên thế giới ngày càng giàu có, lý do là ngoài tài năng, năng lực chuyên môn giỏi, họ đã lập kế hoạch tài chính, quản lý tài chính rất tốt. Từ đó, họ không những không lâm vào nợ nần, thâm hụt tài chính cá nhân, họ còn có tiền để đầu tư cho bản thân, đầu tư cho những dự án, mua cổ phần để những đồng tiền của họ trở thành con gà đẻ trứng vàng. Có nhiều người, khi nhắc đến vấn đề lập kế hoạch tài chính, quản lý tài chính cá nhân đều trả lời: "Tôi sẽ quản lý tài chính khi có nhiều tiền hơn" ; " Tôi có nhiều việc quan trọng hơn, không có thời gian để lập kế hoạch tài chính, quan lý tài chính cho cá nhân, gia đình" ; " Tôi thấy không được tự do khi lập kế hoạch tài chính, quản lý tài chính". Kết quả là bản thân, gia đình người đó luôn trong tình trạn…

Bị người thân coi thường vì nghèo.

Từ ngàn đời nay "...Nghèo đừng tìm người thân..." là câu nói đau đớn nhưng rất thực tế. Tình thân tuy rất có ý nghĩa, thực tế khi bạn nghèo khó thì xem bạn không ra gì, chê bai hoặc bắt nạt bạn, có những lời nói hay hành động xúc phạm danh dự của bạn; thế nhưng khi bạn giàu có thì đố kỵ, hận bạn vì bạn giàu có hơn; nịnh bợ, khách sáo với bạn, từ đầu đến cuối cũng không bằng người ngoài hoặc bạn bè. Cho nên, nếu bạn là người nghèo đừng tìm đến người thân mà nhận lấy đau khổ. Với những người nghèo thì ngay cả cha mẹ đẻ, anh chị em ruột thịt cũng coi thường bạn. Người giàu thì hơn người nghèo về tiền bạc. Nhưng có biết đâu rằng ai là hoa trên lụa, ai là than trong tuyết. Chỉ khi ở trong tình trạng nghèo mới thấu hiểu được lòng người dù là người ngoài xã hội, họ hàng hay là người thân ruột thịt trong gia đình. Khi nghèo khó, cái gì được gọi là tình thân và người nhà, không giúp được gì cho bạn mà chỉ biết coi thường và xúc phạm bạn. Từ hiện thực xã hội, bạn đã gặp phải hoặc th…

Phương pháp tài chính 50/30/20.

Với những người mới bắt đầu quản lý tài chính cá nhân, phương pháp 50/30/20 của Elizabeth Warren chính là cách làm phù hợp nhất. Phương pháp này chia tổng thu nhập của bạn thành ba nhóm chi tiêu sau đây: 1) Nhóm chi phí thiết yếu 50%: Nhóm chi phí này là những khoản chi tiêu bạn nhất phải bỏ ra cho dù bạn là ai, ở độ tuổi nào hay là ở đâu, tương đối giống nhau, đó là những khoản chi tiêu cho điện nước, thực phẩm, thuê nhà, viễn thông, truyền hình... Bạn không nên chi tiêu vượt quá mức 50% tổng thu nhập cho nhóm này. Nếu chi tiêu quá mức 50%, bạn cần điều chỉnh lại các khoản chi phí như giảm ăn uống ở ngoài, giảm hoặc thay đổi phương tiện đi lại, tiết kiệm mức độ tiêu thụ điện nước... Trong trường hợp bất khả kháng, bạn phải cắt giảm những khoản chi tiêu khác để bù đắp lại chi phí thiết yếu. 2) Nhóm linh hoạt 30%: Chi phí của nhóm này dành cho những hoạt động trả nợ, giải trí, hưởng thụ hay các khoản chi phí bất ngờ khác không xác định rõ. Khoản tiền của nhóm chi phí này dành cho nhữ…